Mùa hè với thời tiết nắng nóng, mồ hôi, các chất bà nhờn bị tiết ra nhiều hơn. Đây cũng chính là nguyên nhân vì sao vào mùa hè chúng ta rất hay gặp tình trạng mụn trứng cá. Hãy cùng tham khảo bí quyết phòng ngừa mụn trứng cá hiệu quả vào mùa hè nhé!

Vì sao mn li xut hin?

Tuyến bã nhờn hoạt động quá mức là nguyên nhân gây ra mụn

Khi hoóc môn này hoạt động mạnh sẽ kích thích các tuyến bã nhờn tăng tiết, đào thải chất bã ra ngoài. Các chất bụi bẩn, tế bào bị chết (da bị sừng hóa)… khiến cho miệng lỗ chân lông bị bịt kín nên chất bã nhờn tiết ra không đào thải kịp. Tác động của vi khuẩn có sẵn trong nang lông tuyến bã (P. acnes) và bội nhiễm của một số vi khuẩn khác như tụ cầu, P.ovale… gây nên tình trạng mụn mủ, mụn bọc với biểu hiện sưng, nóng đỏ đau.

Một số yếu tố làm bệnh trứng cá nặng thêm như stress, mất ngủ, thay đổi nội tiết (kỳ kinh nguyệt…), rối loạn tiêu hoá (táo bón), ăn đồ cay nóng, uống rượu bia nhiều… Ngoài ra, việc chăm sóc da không đúng cách như nặn mụn, sử dụng mỹ phẩm không hợp với da và lạm dụng chế phẩm bôi ngoài da chứa Corticoid (Dexamethasol, Betamethazol…) cũng là nguyên nhân gây mụn.

Bí quyết phòng nga mn trng cá vào mùa hè

Chế đ chăm sóc da :

Bí quyết phòng ngừa mụn trứng cá vào mùa hè

Vệ sinh da cũng là cách phòng ngừa mụn trứng cá hiệu quả

Bã nhờn của người mắc bệnh mụn tiết ra rất nhiều, da có nhiều chất dầu. Da dầu rất dễ bị nhiễm bụi và vi khuẩn, gây ra tắc nghẽn miệng của tuyến bã nhờn nang lông, làm nặng thêm chứng bệnh phát mụn. Đồng thời vi khuẩn lây nhiễm tiếp tục phát sinh.

Vì vậy, bệnh nhân phải chú ý vệ sinh, chăm sóc da, thường xuyên dùng nước ấm, sử dụng sữa rửa mặt phụ hợp. Ngoài ra, những vùng dễ phát triển của bệnh mụn nên tránh các loại kích thích vật lý, như ánh nắng mặt trời, tóc dầu… Phải luôn giặt giũ thay đổi quần áo mới khăn gối và mền. Không nên dùng phấn ướt hoặc mỹ phẩm có dầu để che mụn.

Chế đ ăn ung, sinh hot:

 Chế độ sinh hoạt đúng cách cũng là cách phòng ngừa mụn trứng cá

+ Không nên thức khuya, phải ngủ đủ giấc. Ăn uống điều độ, không nên bỏ bữa vì sẽ ăn quá nhiều vào bữa sau, uống đủ nước, hạn chế ăn những chất kích thích, cay nóng, chất chứa nhiều đường, mỡ và ăn tăng khẩu phần rau xanh, hoa quả mát.

+ Uống kết hợp một số thảo dược có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, tiêu viêm, trừ nhiệt độc cho da như bồ công anh, kim ngân hoa, xuyên tâm liên…

Hàm Hương

Bình luận