Tuổi dậy thì, lúc mang thai, khi ôn thi, thức đêm, căng thẳng thần kinh, da nhờn, dùng thuốc, mỹ phẩm,…  là những yếu tố khiến mụn bùng phát và hoành hành dữ dội. Trong nhiều trường hợp, chúng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, tinh thần, hiệu quả giao tiếp,… dẫn tới làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Mụn xảy ra phổ biến ở độ tuổi thanh niên và xuất hiện ở mặt, vai, lưng, ngực, thân mình, cánh tay, chân, mông. Thông thường, mụn được chia thành 2 loại: dạng không viêm (gồm mụn trứng cá đầu trắng, đầu đen, không đau) và dạng viêm (gồm mụn đầu đỏ, mụn mủ, nang, đinh râu, chốc lở,… gây đau, sưng, có mủ, khi bị vỡ có thể lan ra nhiều vị trí khác).

Mụn trứng cá xuất hiện khi các đường dẫn tuyến bã nhờn trên da (lỗ chân lông) bị tắc nghẽn và tích tụ chất bẩn, vi khuẩn. Còn dạng mụn chốc lở, đinh râu,… xuất hiện khi da bị nhiễm khuẩn (tụ cầu, liên cầu).

 

Ảnh minh hoạ.

Với phương pháp điều trị mụn bằng các thuốc mỡ salicylic, thuốc kháng sinh, chống viêm bôi tại chỗ hoặc liệu pháp đường uống, quang trị liệu,… kết quả thu được rất khác nhau, tùy thuộc vào từng cá thể, thậm chí nhiều trường hợp không khỏi bệnh và ngày càng nặng thêm. Hậu quả để lại là những vết thâm nám trên da, da mặt biến dạng, mụn dày đặc, sẹo lỗ chỗ,… Mụn gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, hiệu quả giao tiếp, sinh hoạt, sự tự tin, giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Hiện nay, những biện pháp từ thiên nhiên có ưu thế hơn hẳn, góp phần tích cực trong điều trị mụn nói chung và mụn trứng cá nói riêng. Người bệnh có thể dùng những cách thức đơn giản như đắp mặt nạ dưa chuột, lô hội,… để dưỡng da, giảm vết thâm nám, giảm viêm, sưng tuy nhiên, việc sử dụng thường cầu kỳ, mất thời gian, nhiều trường hợp không đạt được hiệu quả như mong muốn. Bên cạnh đó, công dụng của các dược liệu thiên nhiên có thể bị giảm bớt nếu không được chế biến đúng cách. Do vậy, theo xu thế hiện đại, để điều trị mụn toàn diện, các biện pháp tối ưu cần phối hợp giải quyết được những vấn đề sau:

-         Làm thông thoáng, mềm da, giãn lỗ chân lông, sạch chất nhờn và cặn bã dưới da.

-         Kháng sinh thực vật diệt vi khuẩn, chống viêm tại chỗ.

-         Dưỡng da, tăng cường tái tạo da, nhanh liền sẹo, mờ vết thâm nám.

-         An toàn, không gây tác dụng phụ trên cơ quan nội tạng, không gây kích ứng da, phòng ngừa tái phát, sử dụng đơn giản.

Bình luận