Mụn trứng cá là căn bệnh thường gặp ở các nước nhiệt đới nóng ẩm và ở những khu vực môi trường bị ô nhiễm, nhiều khói bụi. Lúc đầu, mụn trứng cá chỉ là hiện tượng tự nhiên của tuổi dậy thì.

Nhưng nếu để lâu, mụn trứng cá có thể trở thành bệnh. Căn bệnh này không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ảnh hưởng tới yếu tố thẩm mỹ và tinh thần của ngýời bệnh. “Mụn trứng cá có thể chữa khỏi được”.

Những hậu quả khó lường

Theo một thống thực hiện trên một số học sinh cấp 3 ở 2 trường THPT ở Hà Nội thì có đến 40% học sinh bị mụn trứng cá và đến 80% trong số này rất lo lắng về "những cái nốt trên mặt mình". Một số em khác thì cho biết: "Em cũng buồn khi thấy các bạn không bị mà mình thì lại bị. Những cái mụn đo đỏ trên mặt khiến em cảm thấy mình xấu xí đi rất nhiều và rất mất tự tin khi giao tiếp. Nhýng em nghĩ là hết tuổi này thì nó cũng sẽ hết thôi. Hiện týợng bình thýờng, tự nhiên của sự phát triển mà”.

Ða phần mụn trứng cá sẽ tự hết khi các em đến tuổi trýởng thành nhýng có không ít trýờng hợp sau tuổi trýởng thành bệnh không hết mà càng ngày càng nặng thêm, kéo dài, dai dẳng. Chị H.H.Yến (Lào Cai) là bệnh nhân thường xuyên của phòng khám da liễu (Bệnh viện Da Liễu). Chị Yến kể: "Khi lên lớp 11 trên mặt tôi bắt đầu xuất hiện một vài nốt mụn trên mặt. Cũng nhý nhiều bạn bè khác, tôi nghĩ rằng rồi nó sẽ tự lặn hết thôi. Nhýng từ khi tôi ra Hà Nội học ðại học thì thấy những nốt mụn trứng cá xuất hiện ngày một nhiều hõn. Khủng khiếp nhất là giai ðoạn nãm thứ 2, “nó” mọc tràn lan trên khắp mặt, trán và cả cổ nữa. Mỗi nãm cứ ðến mùa thu là có vẻ nhý mụn lại lên nhiều hõn các mùa khác. Sợ quá, tôi ðã phải đến viện Da Liễu để khám bệnh. Sau vài tháng uống thuốc thì bệnh cũng đỡ nhưng không khỏi được và đến mùa thu thì nó lại lên nhiều. Bây giờ tôi đã ngoài 30 tuổi, đã lấy chồng sinh con rồi mà nhiều lúc nhìn mặt mình vẫn thấy chán". Mụn trứng cá thýờng mọc ở mặt, lýng, tay, ngực.

Ngoài việc gây mất thẩm mỹ, nó còn gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh: “Đau nhất là những mụn bọc mủ to, sưng”. Có nhiều người bệnh còn không dám rửa mặt bằng khăn mà chỉ thường xuyên rửa bằng tay vì "rửa bằng khăn mặt rất đau và rát". Anh H.M.Quân (Từ Liêm, Hà Nội) cũng là bệnh nhân thýờng xuyên của phòng khám da liễu cho biết: "những ngýời bệnh bị mụn trứng cá nặng ở lưng thường rất khổ. Nhất là mùa hè nóng nực, mồ hôi ra nhiều, không thể lúc nào cũng ði tắm ðýợc nên nhiều khi mụn bị nhiễm trùng, sưng tấy, đau rát đến nỗi thýờng xuyên phải nằm nghiêng hoặc ngủ... ngồi vì không đặt lưng xuống giường được”.

Đấy là những ảnh hýởng trực tiếp của bệnh mụn trứng cá tới cõ thể, nhưng nghiêm trọng hơn là những tác động của nó tới yếu tố tâm lý của ngýời bệnh. N.H.Ly (18 tuổi, ở Ðống Ða, Hà Nội) bị mụn trứng cá từ rất sớm. Ngay từ hồi cấp 2, Ly đã rất mất tự tin về những "cái nốt" trên mặt mình. Đến khi những cái nốt xuất hiện ngày càng nhiều hõn thì Ly đi khám da liễu. Nhưng bệnh không giảm, những nốt mụn này lặn thì những nốt mụn khác lại mọc lên. Sau 3 năm tình hình của Ly không cải thiện được nhiều. Đến khi lên lớp 12 thì ngoài mặt, mụn bắt đầu lan xuống cổ và xuất hiện ở lýng. Cô bé hoàn toàn tuyệt vọng và nhất ðịnh không chịu ði học nữa. Từ ðó, Ly cũng không tiếp xúc với ai kể cả bạn bè. Suốt ngày ở trong nhà buồn rầu, lo lắng và suy nghĩ cãng thẳng. Cuối cùng, nhý một hiện týợng tất yếu, cô bé bị trầm cảm nặng và “rối loạn thần kinh tạm thời”. Như vậy, cô bé phải điều trị thêm một cãn bệnh về thần kinh. Bây giờ Ly lúc vui lúc buồn, lúc cười lúc khóc nhưng dù thế nào cũng nhất quyết không chịu ra khỏi nhà và thường tỏ ra sợ hãi mỗi khi vô tình gặp người lạ.

Một cãn bệnh tưởng bình thường nhưng có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Hãy biết chăm sóc cơ thể mình

Bệnh trứng cá là một căn bệnh thông thường và rất nhiều người mắc phải. Các phòng khám da liễu luôn trong tình trạng quá tải. Bác sĩ N.D.Hưng (Viện da liễu Hà Nội) cho biết: “Muốn chữa được mụn trứng cá người bệnh phải thật sự kiên nhẫn vì mất rất nhiều thời gian. Chữa nhanh hay chậm, dứt hay hay lại tái phát còn tuỳ thuộc cõ ðịa của từng người. Nhưng thông thường, bệnh thường tái phát sau khi làn da và cõ thể không được chăm sóc cẩn thận”. Trên thực tế, rất nhiều ngýời bệnh sau một thời gian chữa trị, thấy bệnh giảm hẳn thì thường chủ quan, bỏ bễ việc điều trị và uống thuốc. Sau một thời gian bệnh sẽ tái phát thậm chí có thể bị nặng hõn trứớc. Một số bệnh nhân khác lại đi tìm sự "cứu cánh" trong những thẩm mỹ viện không đảm bảo hoặc đang chữa bệnh bằng phương pháp này lâu lâu chưa có hiệu quả lại “nhảy sang” cách khác. Sử dụng quá nhiều cách trị mụn trứng cá cùng một lúc, cũng có thể khiến bệnh nặng hõn.

Theo ý kiến của bác sĩ N.V.Trường (Viện Da liễu) thì: "Người bệnh đang chữa trị ở đâu, dùng phương pháp nào thì nên kiên nhẫn theo đuổi phương pháp đó theo sự chỉ dẫn của bác sĩ vì những dấu hiệu tiến triển của bệnh thường rất chậm. Hơn nữa, bệnh trứng cá còn có yếu tố di truyền, nội tiết, cơ địa nên cần thận trọng khi quyết ðịnh dùng phương pháp nào đó để chữa trị”. Các bác sĩ cho rằng, yếu tố thời tiết, môi trường nhiều khói bụi nhý hiện nay cũng sẽ ảnh hưởng không tốt cho da và gây ra mụn trứng cá. Ðiều quan trọng là “các bệnh nhân không nên nghĩ đến nó quá nhiều, không nên soi gương nhiều... sẽ chỉ càng làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn thôi”. Ðôi khi chấp nhận “một chút khiếm khuyết” cũng có thể là điều nên làm.

Sưu tầm

 

Bình luận