Đã được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian, không chỉ có tác dụng làm đẹp, lô hội còn là vị thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm.

Theo y học cổ truyền, lô hội có vị đắng, tính hàn, tác dụng sát trùng, thanh nhiệt, thông tiện, làm mát gan. Dùng để chữa các chứng rối loạn tiêu hoá, ăn uống không tiêu, làm thuốc nhuận trường (với liều thấp 0,05 – 0,1g dạng nhựa khô màu đen), tẩy xổ (0,15 – 2g), trẻ con bị cam tích, táo bón. Lô hội còn có tác dụng thông mật, nhuận gan, kiện tỳ vị, chữa viêm loét dạ dày.

Còn theo y học hiện đại, thống kê các kết quả nghiên cứu cho thấy lô hội có các lợi ích như sau: ức chế đau, dạng gel thoa vào các vùng bị thương sẽ giúp giảm viêm, giảm đau. Chống viêm và giải dị ứng, nhờ chất glycoprotein giúp loại trừ bradykinin là chất trung gian gây đau và viêm, lô hội còn ức chế các phản ứng histamine và giúp giải dị ứng nhanh chóng, làm lành vết thương và tẩy sạch các tế bào sừng trên da, kháng khuẩn và kháng nấm, giúp tái sinh tế bào, loại bỏ tế bào già và giúp tái sinh các mô mới.

1. Chữa bỏng

Thoa kem lô hội nhẹ nhàng lên vùng da bị bỏng có thể giúp bạn chữa lành vết thương. Theo một nghiên cứu vào năm 2009, 30 bệnh nhân bị bỏng cấp độ 2 khi sử dụng kem lô hội, vết thương đã nhanh chóng lành lại trong vòng 16 ngày.

Nghiên cứu tác dụng lành vết thương của cây lô hội

Nghiên cứu tác dụng lành vết thương của cây lô hội


2. Giảm đau và chữa lành vết thương

Theo một cuộc khảo sát mới đây, cây lô hội đang được dùng tại các bệnh viện vì tác dụng giảm đau. Loài thực vật quý này nằm trong danh sách các trị liệu bổ sung có tác dụng đẩy nhanh tiến độ chữa lành vết thương và giảm sưng cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật. 

Có thể dùng cây lô hội đắp trực tiếp lên vết thương hoặc chỗ bị sưng để giảm thời gian chữa bệnh, giảm thiểu các cơn đau và nhanh liền sẹo.

3. Ngăn ngừa chảy máu chân răng

Đại học Oklahoma (Mỹ) đã ứng dụng lô hội trong nha khoa, và chế dạng kem đánh răng, dịch chiết lô hội giúp ngừa chảy máu chân răng và viêm nướu, chống sâu răng và làm răng chắc khoẻ.

Nhờ chứa nhiều chất bổ dưỡng cung cấp năng lượng cho tế bào, mà lô hội còn được dùng làm mỹ phẩm. Lô hội chứa hai thành phần chính là lignin và polysaccharide thấm sâu vào biểu bì, tẩy sạch các vi khuẩn và chất dầu bịt lỗ chân lông. Nhờ các chất dinh dưỡng có trong lô hội giúp tái sinh tế bào, làm lành vết thương, chữa mụn nám. Lô hội đã được chế thành các loại kem giữ ẩm bù nước cho da, kem dưỡng da, lột da, chống nắng, bảo vệ da và kem mát xa toàn thân. Dạng gel bôi da còn được ứng dụng trong ngoại khoa để làm lành vết mổ và phòng chống nhiễm xạ.

Nguồn: sachmuntrungca.vn

Bình luận