Các bệnh vẩy ngoài da bao gồm: Vẩy nến, á sừng, vẩy cá, vẩy phấn trắng, vẩy phấn hồng… là những bệnh mạn tính thường gặp có liên quan đến cơ chế tự miễn (rối loạn đáp ứng miễn dịch biểu hiện trên da). Triệu chứng chung của nhóm bệnh này là hình thành những mảng bám (vẩy) trên da do rối loạn chu trình tế bào biểu bì. Bệnh tuy ít nguy hiểm nhưng ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ, tinh thần, giao tiếp,… của bệnh nhân. Hiện nay, việc tẩy sạch các vết vẩy trên da bằng các sản phẩm thiên nhiên đang được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn.

Vẩy nến (Psoriasis) là một bệnh ngoài da mạn tính, biểu hiện chủ yếu là tăng sinh và rút ngắn chu kỳ tế bào da với đặc trưng: thương tổn da và thương tổn móng. Thương tổn da biểu hiện bằng các dát đỏ có vẩy trắng phủ trên bề mặt như sáp nến, vẩy dày, nhiều lớp xếp chồng lên nhau. Vị trí điển hình nhất của các dát đỏ là vùng tì đè, hay cọ xát như: khuỷu tay, đầu gối, rìa tóc, vùng xương cùng, mông. Thương tổn móng khiến các móng ngả màu vàng đục, có thể dày lên, dễ mủn, xuất hiện nhiều chấm lỗ rỗ trên bề mặt.

Vẩy cá (Ichthyosis Vulgaris): Là tình trạng rối loạn sừng hóa, được đặc trưng bởi những vẩy khô, hình vuông góc giống như mặt lát bị vỡ. Những mảng này thường xuất hiện ở tứ chi.

Vẩy phấn trắng (Pityriasis Alba): Tổn thương là những đám da hình tròn, bầu dục hoặc một hình bất kỳ màu đỏ, hồng, màu da kèm theo vẩy cám, với kích thước từ 0,5-2cm. Vị trí thường gặp của vẩy phấn trắng là ở mặt, thân người, các chi (trẻ em hay gặp ở vùng mặt). Tổn thương  tồn tại vài tháng, sau đó để lại đám da giảm sắc tố.

 

 

Làn da của bệnh nhân mắc bệnh vẩy phấn trắng

 

Á sừng (viêm da cơ địa mùa đông): với triệu chứng lòng bàn tay, bàn chân và các ngón tay, ngón chân bị đỏ da, khô da và nứt da, vẩy bong không hoàn toàn, nếu bóc vẩy sẽ gây rách da, chảy máu. Bệnh á sừng nặng về mùa đông, khi thời tiết khô hanh, làm da nứt nẻ, gây đau đớn cho người bệnh.

Việc điều trị nhóm bệnh vẩy da rất phức tạp vì chúng thường kháng trị hoặc dễ tái phát sau khi ngưng sử dụng thuốc. Các thuốc điều trị vẩy nến trước đây như methotrexate, cyclosporin và retinoids có nhiều độc tính và tác dụng phụ nên bệnh nhân cần được sự theo dõi chặt chẽ từ bác sĩ. Các bệnh vẩy da khác như eczema (chàm), vẩy cá, vẩy phấn hồng, vẩy cám, á sừng… cũng rất khó điều trị khỏi hoàn toàn.

Với đặc điểm là bệnh mạn tính, hay tái phát, phải điều trị lâu dài, nên hiện nay, xu hướng đang được nhiều bác sĩ cũng như bệnh nhân tin tưởng lựa chọn là sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ, đặc biệt là dạng sản phẩm dùng bằng đường uống hoặc đường bôi ngoài da. Ưu điểm của các sản phẩm thiên nhiên dùng đường uống là tác dụng tới toàn thân, tác động trực tiếp vào tận gốc nguyên nhân gây bệnh vẩy da (đó là sự rối loạn đáp ứng miễn dịch), giúp tăng cường thông tin giữa các tế bào, điều hòa hệ miễn dịch, từ đó phòng ngừa, đẩy lùi các bệnh vẩy da từ sâu bên trong cơ thể, hỗ trợ điều trị, cải thiện triệu chứng viêm ngứa, bong vẩy và ngăn chặn tái phát mà không gây tác dụng phụ ngay cả khi sử dụng lâu dài.

Bên cạnh các sản phẩm dùng đường uống, thì các sản phẩm kem dược liệu thiên nhiên bôi ngoài da lại có những ưu điểm riêng như: tác động trực tiếp đến vùng da tổn thương, chống viêm, kháng khuẩn tại vị trí bong vẩy, viêm ngứa, sưng đỏ, bảo vệ da tránh một số yếu tố có hại từ môi trường trên da như: tia tử ngoại, ánh nắng mặt trời, bụi bẩn… Từ đó, giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa và làm sạch vẩy, cải thiện viêm ngứa ở các bệnh vẩy da một cách nhanh chóng mà không gây kích ứng da, không có tác dụng phụ toàn thân.

BOX SẢN PHẨM EPL.jpg

Bình luận