Căng thẳng, mất ngủ, thức khuya là yếu tố kích hoạt, làm nặng thêm tình trạng mụn trứng cá, nhưng chúng lại không tham gia vào quá trình rút lui mụn!

            Trong giai đoạn kinh tế khó khăn như hiện nay, không ít người phải tranh thủ thức đêm làm thêm giờ để giúp gia đình; những lo toan, căng thẳng trong cuộc sống khiến bạn mất ngủ, ngủ kém…Bạn có biết những tình trạng trên ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe chúng còn là yếu tố kích hoạt một kẻ đáng ghét bậc nhất của làn da, đó là mụn.

Tuy chưa có một cơ chế rõ ràng nào giải thích cho mối tương quan giữa thức thuya, mất ngủ đối với mụn trứng cá. Những bằng chứng khoa học dừng lại ở mức độ quan sát các yếu tố kích hoạt mụn trong các trường hợp: Học sinh, sinh viên đến kỳ thi, người stress,… có hiện tượng bùng phát mụn rõ rệt hơn so với các giai đoạn khác trong đời sống của họ. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu khi bạn sinh hoạt bình thường trở lại, mụn có tự hết không?

Theo tác giả Garner trong bài viết stress and acne đăng trên Web MD – Một tổ chức cung  cấp dịch vụ thông tin y học uy tín ở Mỹ cho thấy, stress tham gia vào yếu tố kích hoạt và làm cho mụn trứng cá nặng hơn chứ không ảnh hưởng đến quá trình rút lui của mụn. Để điều trị mụn trứng cá cần phải theo phác đồ riêng!

Vậy điều trị trứng cá thế nào?

Các chuyên gia y tế thường nhắc đến vòng luẩn quẩn giữa stress, mất ngủ và mụn, chúng tác động qua lại với nhau và hậu quả là mụn ngày càng dày lên, to lên… Các biện pháp hóa dược đóng vai trò quan trọng trong việc chống bội nhiễm mụn (dạng bôi, uống toàn thân), công nghệ ánh sáng ngày càng mở ra triển vọng để giải quyết mụn hiệu quả và hạn chế sẹo…Công nghệ mới là vậy, nhưng câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu người tiếp cận được các công nghệ trên, và chi phí bỏ ra cho mỗi lần điều trị cũng là con số bất khả thi với nhiều người dân khi mà đa số họ nằm trong đối tượng sinh viên, người lao động, người thu nhập thấp… Bên cạnh đó các biện pháp này cũng đi kèm những rủi ro, nhiều trường hợp sử dụng quá nhiều thuốc dẫn đến bội nhiễm, mụn không những không khỏi mà tình trạng ngày càng trở lên nặng hơn, chúng xuất hiện dày đặc, mụn đầu đỏ, đầu trắng, sẹo lồi, lõm, da sần sùi, dày lên. Đến lúc này, bệnh nhân mất phương hướng trong điều trị…

Câu trả lời từ… thiên nhiên!

Một câu nói châm biếm của người nước ngoài làm chúng ta phải suy nghĩ “Các bạn đang ngồi trên đống vàng mà không biết khai thác”. Quả vậy, Singapore có thể nói đi lên từ một làng chài, nay trở thành con rồng Châu Á. Còn Dubai đi lên từ xóm chài (chỉ có cát và nước biển) nay trở thành thiên đường kinh doanh của thế giới. Còn chúng ta, “rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu”, sao mà người dân vẫn cứ nghèo mãi…

mụn trứng cá

Trị mụn trứng cá bằng phương pháp thiên nhiên

Chúng ta chuộng phương Tây, thích hóa dược để rồi một thời gian sau nhiều trường hợp nhận ra rằng… lợi bất cập hại! Các bạn quên mất rằng, chúng ta đang sở hữu cả một nền y học cổ truyền với bề dày lịch sử hàng ngàn năm nay với các danh y nổi tiếng thế giới như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông… Khi mà xu hướng hiện nay, thế giới đang chuyển mình sang chúng ta để học về cách sử dụng cây cỏ, liệu pháp châm cứu để trị bệnh, thu thập nguyên liệu về chế biến rồi bán lại cho chính người dân ta.

Với lợi thế an toàn khi sử dụng lâu dài, các bài thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên tỏ ra là một cách tiếp cận phù hợp hơn trong điều trị trứng cá. Nếu bạn chưa tin tác dụng của nó, hãy thử cắt một vài lát dưa chuột, lô hội rồi đắp xem sao, bạn sẽ thấy tự nhiên ban tặng cho chúng ta nhiều điều kì diệu mà chính bạn và những người xung quanh không nhận ra. 

Hoài Anh

Bình luận