Nên rửa mặt 5-15 phút, tiếp đó bôi thuốc trị mụn, bôi chất dưỡng ẩm hoặc kem chống nắng rồi mới trang điểm. Nam giới khi cạo râu không được cạo trọc đầu mụn.

Theo các bác sĩ bệnh viện Da liễu TP HCM, khi điều trị mụn trứng cá, ngoài việc tuân thủ tốt hướng dẫn của bác sĩ, cần có một số kiến thức đúng về cách chăm sóc da nhằm nâng cao hiệu quả điều trị. Sau đây là một số vấn đề liên quan đến việc chăm sóc da mụn trứng cá cũng như da nhờn.

Cách rửa sạch da mụn và da nhờn

- Nên giới hạn số lần rửa là 2 lần/ngày (1 lần buổi sáng, 1 lần buổi tối) và sau khi ra mồ hôi. Việc ra mồ hôi, nhất là khi đội nón hay nón bảo hiểm có thể làm mụn nặng hơn hoặc dễ xuất hiện mụn mới, vì vậy nên nhẹ nhàng rửa sạch da ngay sau khi tiết mồ hôi.

- Rửa mặt và những vùng da có khuynh hướng bị mụn bằng những sản phẩm sạch nhờn, dịu nhẹ, không chứa cồn.

- Dùng các ngón tay xoa nhẹ nhàng để rửa sạch da mụn bằng nước và các sản phẩm làm sạch.

- Đừng bao giờ chà xát lên da vì sẽ gây kích ứng và làm mụn nặng hơn. 

- Rửa bằng nước ấm (không phải là nước nóng).

- Sử dụng dầu gội đầu đều đặn hằng ngày nếu da đầu quá nhờn.

Khi rửa mặt, đừng bao giờ chà xát lên da vì sẽ gây kích ứng và làm mụn nặng hơn. Ảnh minh họa.


Trong khi điều trị mụn trứng cá nên chọn những sản phẩm mỹ phẩm không chứa chất dầu. Trên các sản phẩm này thường có dán nhãn "không chứa chất dầu" (oil-free), "không gây mụn trứng cá" (non-acnegenic), "không sinh nhân mụn" (noncomedogennic), "không làm tắc lỗ nang lông" (won't clogpores). Có thể trải qua việc dùng thử một số sản phẩm trước khi tìm được loại phù hợp nhất cho da của mình. Cách lựa chọn sản phẩm trang điểm, chất giữ ẩm và kem chống nắng

Sử dụng mỹ phẩm cần tuân theo thứ tự đúng cách:

- Nhẹ nhàng rửa mặt sạch sẽ.

- Bôi thuốc trị mụn. Nếu thuốc gây cảm giác châm chích hay bỏng rát da, hãy chờ khoảng 5-15 phút sau khi rửa mặt rồi hãy bôi thuốc.

- Bôi chất giữ ẩm hoặc kem chống nắng.

- Trang điểm. Nếu bạn không biết chọn loại sản phẩm trang điểm phù hợp với thuốc trị mụn thì tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu.

Nên tránh nắng, nhất là khi đang sử dụng thuốc có chứa retinoids làm cho da nhạy cảm hơn. Tránh nắng bằng cách đeo khẩu trang, đội nón, sử dụng kem chống nắng loại dành riêng cho da nhờn.

Đối với nam giới khi cần phải cạo râu, cần lưu ý:

- Trước khi cạo, nên làm mềm râu bằng cách rửa mặt bằng nước ấm.

- Nên thử dao cạo bằng điện hay dao cạo bằng tay để chọn lựa loại thích hợp nhất cho da.

- Nên chắc chắn là lưỡi dao cạo mới, sạch và phải sắc bén để tránh kích ứng và nhiễm trùng da.

- Cạo một cách nhẹ nhàng.

- Không được cạo trọc mụn.

Bình luận