Bệnh vẩy nến có thể gặp ở mọi lứa tuổi, được chia làm 6 thể chính: vảy nến thể mảng, thể giọt, thể mủ, thể đỏ da toàn thân, thể đảo ngược và thể khớp. Trong đó, vảy nến thể mụn mủ toàn thân là một bệnh nặng, có thể đe dọa sinh mạng người bệnh.

Ảnh minh họa

Vảy nến mụn mủ chia làm hai loại: Vảy nến mụn mủ toàn thân và vảy nến mụn mủ lòng bàn tay, bàn chân. Vảy nến mụn mủ toàn thân có thể tự nhiên phát bệnh hoặc trước đó, bệnh nhân đã bị vẩy nến thể khớp. Triệu chứng lâm sàng của vẩy nến thể mụn mủ bao gồm: sốt cao đột ngột, mệt mỏi, da có các đám đỏ da lan toả, nổi chi chít các mụn mủ đường kính 1-2 mm, cảm giác rát bỏng. Nhiều mụn mủ liên kết với nhau thành “hồ mủ” đường kính 1-2cm. Vài ngày sau, mụn mủ vỡ tổn thương rồi đóng vẩy tiết, chuyển sang giai đoạn róc vẩy, khô trên nền da đỏ, vẩy lá dày hoặc mỏng ở thân mình, chi….

Vảy nến mụn mủ toàn thân là một bệnh nặng, điều trị giai đoạn cấp của bệnh giống như bỏng nặng, bệnh nhân cần được cấp cứu. Retinoid là thuốc làm ngừng mụn mủ nhanh và tránh tái phát. Quang hóa được dùng khi bệnh đã đỡ hơn. Hiện nay, ngày càng có nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, độc đáo không gây tác dụng phụ để hỗ trợ điều trị, tăng hiệu quả kiểm soát bệnh. 

Khánh Phương

Bình luận