Á sừng là một bệnh phổ biến với vị trí tổn thương thường gặp ở lòng bàn tay, bàn chân… Đối tượng hay xuất hiện bệnh á sừng đó là người trẻ, người lao động thường phải tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa, sử dụng tay, chân trong môi trường ô nhiễm… Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân khiến bệnh á sừng nặng thêm, gây khó khăn cho cuộc sống của người bệnh.

Các yếu tố làm bệnh trầm trọng thêm

Á sừng là tình trạng tế bào sừng biệt hóa còn dở dang, làm xuất hiện sự bong vẩy da ở tay, chân, khiến người bệnh đau đớn, rớm máu, đi lại và làm việc khó khăn, mất thẩm mỹ, gây cảm giác e ngại khi giao tiếp. Nguyên nhân chính xác gây á sừng hiện nay chưa xác định rõ, song nhiều nhà khoa học thấy rằng: bệnh liên quan tới yếu tố tự miễn và di truyền, hoặc do chế độ ăn uống, dinh dưỡng thiếu các vitamin cơ bản như vitamin A, C, D, E… Bên cạnh đó, một số yếu tố khiến bệnh á sừng nặng thêm, bao gồm:

Khí hậu: Thời tiết khô hanh vào mùa đông thường làm cho bệnh á sừng dễ bùng phát. Vì vậy, người bệnh nên tránh nắng tối đa, khi ra đường phải che chắn cẩn thận, trong mùa hanh khô cần giữ ẩm cho da tay, da chân.

Dinh dưỡng, thực phẩm: Khi chế biến thức ăn, người bệnh nên hạn chế tiếp xúc với các gia vị: muối, tiêu, ớt, hành, tỏi… và tránh ăn các thực phẩm gây dị ứng.

Đồ dùng sinh hoạt hàng ngày: Bệnh nhân á sừng cần lưu ý: không sử dụng găng tay cao su, tránh tiếp xúc trực tiếp với xà phòng, nước rửa chén bát, nước lau sàn, nước giặt… hay chất PPD (paraphenylenediamine) có trong sơn móng tay…

Khi tình trạng bệnh nặng hơn, á sừng có thể khiến da nứt nẻ, rớm máu. Đặc biệt, những phần hay gập ở ngón tay, bàn tay sẽ nứt toác hình chân chim như đất khô gây khó khăn trong việc co duỗi ngón tay, cầm nắm đồ vật… Nếu không giữ gìn cẩn thận, người bệnh dễ bị nhiễm trùng, sưng tấy…

Điều trị á sừng như thế nào?

Á sừng có xu hướng dễ tái phát và nặng hơn vào mùa đông, do đó, việc điều trị thường nhằm mục đích nhanh lành vết rạn nứt, nâng cao hệ miễn dịch, bổ sung chất dinh dưỡng để kéo dài thời gian lành bệnh. Ở trường hợp nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc kháng viêm không steroid và bôi bạt sừng (axit salicylic, diprosalic…), thuốc chống nấm… Khi bệnh nặng, có thể dùng thuốc corticoid để giảm viêm, tuy nhiên, cần tránh lạm dụng.

Bình luận