Mắc vẩy nến hơn 15 năm, bác Nguyễn Văn Việt (sinh năm 1954, ở Bãi Má, thôn Đức Thịnh, xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) gần như chưa có một giấc ngủ trọn vẹn vì bị những cơn ngứa do bệnh hành hạ. Bác Việt đã có những chia sẻ với chúng tôi về quá trình đẩy lùi bệnh vẩy nến của mình.

Phóng viên: Xin bác cho biết bác mắc vẩy nến được bao lâu và căn bệnh này gây cho bác những phiền toái gì trong sinh hoạt hàng ngày?

Trả lời: Tôi bị vẩy nến đã hơn 15 năm. Hồi đó, trong 1 lần đi dép, tôi bị cọ sát vào chân và làm trợt một tý da. Từ chỗ da bị trợt, các mảng vẩy bắt đầu xuất hiện, sần lên, gây ngứa, rất khó chịu.

Ai bị bệnh này thì mới hiểu được nỗi thống khổ của nó, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống nhiều lắm. Suốt 15 năm qua, tôi gần như không có một giấc ngủ trọn vẹn vì ngứa. Nhiều đêm, tôi phải đặt chân dưới vòi nước, lấy hòn đá ráp cọ vào chỗ ngứa, cọ đến nỗi chảy máu. Cọ xong thì lại rát, không ngủ được. Nhất là đêm mùa đông, khi đắp chăn kín và đi tất thì lại càng ngứa và khó chịu hơn.

Phóng viên: Bác có thể chia sẻ về quá trình chữa trị vẩy nến của mình và nhờ biện pháp gì mà tình trạng bệnh của bác cải thiện được như thế này?

Trả lời: Năm nào tôi cũng điều trị, mỗi đợt khoảng ba tháng và không thể nhớ hết đã dùng những loại thuốc gì. Tôi bôi nhiều loại kem nhưng cứ ngưng sử dụng thì chỗ da bị bệnh lại sùi lên như tổ mối thu nhỏ. Tôi đun nước lá xà cừ để ngâm chân, thậm chí, nhờ thầy lang “hun khói” chữa bệnh mà tình trạng không cải thiện.

Qua 1 lần nghe đài, tôi biết đến kem dược liệu và bắt đầu dùng cách đây hơn 1 tháng thì thấy bôi vào đỡ ngứa ngay. Chỉ sau khoảng 20 ngày sử dụng (4-5 lần/ ngày), đến nay, độ dày của vẩy giảm đến 70%, đỡ ngứa khoảng 50%, những chỗ sần sùi thu nhỏ lại và xẹp đi, thậm chí biến mất. Tôi được ngủ ngon giấc, cảm giác nhẹ người và rất hy vọng sẽ kiểm soát được bệnh. Khi biết kem bôi thảo dược có nguồn gốc hoàn toàn thiên nhiên, không gây tác dụng phụ, tôi rất yên tâm và sẽ duy trì bôi lâu dài. Tôi dự định ít tháng nữa sẽ kết hợp uống sản phẩm Kim Miễn Khang để tăng cường hiệu quả điều trị vẩy nến.

Phóng viên: Từ kinh nghiệm điều trị bệnh của bản thân, bác có thể đưa ra một vài lời khuyên dành cho người bị vẩy nến?

Trả lời: Theo tôi, người bị vảy nến nên giữ tâm lý thoải mái, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý (kiêng đồ cay, nóng, hạn chế uống rượu, bia,…) kết hợp duy trì bôi hàng ngày để cải thiện các triệu chứng của vẩy nến, đẩy lùi nỗi lo bệnh tái phát.

Xin chân thành cảm ơn bác!

Tùng Khôi

(Ghi theo lời kể của bác Nguyễn Văn Việt)

 

Bình luận