HỎI VÀ ĐÁP VỀ BỆNH VẨY DA

LTS: Các bệnh ngoài da có vẩy bao gồm: Vẩy nến, á sừng, vẩy cá, vẩy phấn trắng, vẩy phấn hồng… là những bệnh mạn tính thường gặp có liên quan đến cơ chế tự miễn (rối loạn đáp ứng miễn dịch biểu hiện trên da). Để giải đáp thắc mắc của thính giả, kênh phát thanh chuyên biệt về sức khỏe JoyFM đã mời TS Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền – Bộ Y tế tham gia tư vấn về căn bệnh này.

Câu hỏi: Tôi bị vẩy nến, đã điều trị bằng nhiều loại thuốc tây y nhưng tôi hay bị tác dụng phụ (ngứa ngáy, mệt mỏi, phù, đôi khi bệnh còn tái phát rất nhanh và mạnh hơn). Tôi đang sử dụng kem dược liệu thành phần chính chitosan để bôi ở vùng da bệnh và thấy tình trạng vẩy giảm đáng kể, da mịn màng hơn và chưa bị tái phát. Xin hỏi tôi dùng lâu dài để phòng bệnh tái phát được không? (Lê Thị Hà, Thái Bình).

Trả lời: Vẩy nến là bệnh tự miễn và cho đến nay chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn. Mục đích của việc điều trị là giúp giảm triệu chứng của bệnh, kéo dài thời gian ổn định và hạn chế tái phát cho bệnh nhân.

Hiện nay, có rất nhiều thuốc điều trị vẩy nến, bạn đang bôi kem dược liệu hiệu quả thì nên tiếp tục sử dụng. Đây là loại kem bôi có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, nên an toàn và rất tốt đối với các trường hợp bị các bệnh vẩy da nói chung cũng như vẩy nến nói riêng. Sản phẩm không gây tác dụng phụ, do đó, bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm này lâu dài để phòng ngừa bệnh tái phát.

Bình luận