Ở Việt Nam, tỉ lệ mắc vẩy nến chiếm khoảng 5-7% tổng số bệnh nhân đến khám tại các phòng khám da liễu. Bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi. Điều phiền phức là vẩy nến rất dễ tái phát, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, khiến làn da trở nên sần sùi, mất thẩm mỹ.

Bệnh vẩy nến biểu hiện trên da bằng các mảng da chết dày, có ranh giới rất rõ với vùng da lành bên cạnh, kích thước từ vài cm đến hàng chục cm (vẩy nến mảng), hoặc chỉ là các thương tổn màu đỏ, hơi gồ lên mặt da kích thước chừng vài mm, khá đồng đều (vẩy nến giọt). Trong trường hợp nặng, bệnh lan rộng toàn thân (vẩy nến toàn thân).

Khi cạo, gãi, vẩy bong ra dễ dàng giống như sáp nến hoặc có thể là mảng lớn. Các thương tổn này thường xuất hiện ở những vị trí tỳ đè như khuỷu tay, đầu gối hoặc nếp gấp. Khi bị vẩy nến tại móng tay, móng chân, các móng này sẽ trở nên xù xì, giòn, dễ gãy. Trường hợp nặng, bệnh có thể gây sưng, đau và biến dạng khớp, làm hạn chế vận động (vẩy nến thể khớp). Trên da xuất hiện các mụn mủ ở lòng bàn tay, bàn chân hoặc khắp người (vẩy nến thể mủ). Bệnh cũng có thể làm cho da toàn thân bị đỏ, căng, không hồi phục (vẩy nến thể đỏ da toàn thân). Bệnh nhân có tâm lý tự ti, trầm cảm, cô lập xã hội, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh. Chính tâm lý bi quan, lo lắng càng làm bệnh thêm phức tạp, giảm hiệu quả điều trị.

Theo PGS.TS Phạm Văn Hiển, Nguyên Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, vẩy nến được coi là bệnh tự miễn. Một số yếu tố có thể gây bệnh như: cơ địa và di truyền, môi trường (ánh sáng), chấn thương thượng bì, nhiễm trùng, stress, nghiện rượu…

Khi điều trị, bác sĩ có thể dùng cho bệnh nhân thuốc bôi như axit salicylic, thuốc corticoid hay thuốc điều trị toàn thân như: methotrexat, cyclosporin,… Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây nhiều tác dụng phụ trên gan, thận và cơ quan tạo máu...

Hiện nay, xu hướng đang được nhiều bác sĩ cũng như bệnh nhân tin tưởng lựa chọn là sử dụng kết hợp các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên đường uống với kem thảo dược bôi ngoài da để vừa tăng cường khả năng miễn dịch, vừa tác động tại chỗ lên vùng da bị bệnh, giúp điều trị cả nguyên nhân cũng như triệu chứng của bệnh. 

Thu Hương

Bình luận