LTS: Tiếp tục chương trình tư vấn sức khỏe trực tuyến trên trang web https://tuvansuckhoe24h.com.vn, PGS.TS Phạm Văn Hiển - Nguyên Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam đã giải đáp các thắc mắc về mụn trứng cá, một vấn đề quen thuộc nhưng ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, tâm lý của người bệnh.

Câu hỏi 1: Cháu xin hỏi, cháu bị rất nhiều mụn trứng cá ở mặt, sưng đỏ, rất đau. Chỗ mụn nào khỏi thì để lại vết thâm lỗ chỗ. Cháu rất xấu hổ mỗi khi đi ra ngoài. Tuy nhiên, 2 tháng trước, cháu bắt đầu sử dụng sản phẩm chứa chiết xuất Neem Ấn Độ thì thấy mụn khô nhanh hơn và vết thâm cũng mờ dần đi. Xin hỏi, cháu sử dụng sản phẩm này lâu dài có được không? (Vũ Thị Lan – Hà Nội).

Trả lời: Mụn trứng cá là do các tuyến bã sản xuất nhiều chất bã gây ra, nhất là trong giai đoạn dậy thì – khi những tuyến này hoạt động mạnh. Hầu hết lứa tuổi vị thành niên đều trải qua thời gian bị mụn trứng cá, có người bị nhiều, người bị ít.

Trong sinh hoạt, bạn nên rửa mặt nhẹ nhàng hàng ngày cũng giúp làm giảm bụi bẩn và mụn trứng cá; cần có chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều hoa quả, rau xanh và uống nhiều nước (khoảng 8 cốc/ngày) cũng giúp làn da bạn khoẻ mạnh hơn.

Chiết xuất Neem Ấn Độ có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, ức chế vi khuẩn gây mụn propionibacterium acnes,… nên giúp tẩy sạch mụn, giảm viêm sưng, dưỡng da, làm mờ sẹo, giảm thâm nám, giúp làn da trở nên sáng mịn, mượt mà. Bạn có thể dùng các sản phẩm chứa chiết xuất Neem Ấn Độ để chữa mụn lâu dài nếu thấy hiệu quả tốt.

 

Ảnh minh họa

Câu hỏi 2: Cháu năm nay 20 tuổi. Bỗng dưng 1 năm trở lại đây cháu bị mọc mụn nhiều trên mặt, cháu có bôi thuốc kháng sinh eryfluid theo đơn kê của bác sĩ nhưng thấy không đỡ nhiều lắm. Một  tháng nay, cháu đang bôi kết hợp với kem thảo dược chứa chiết xuất Neem Ấn Độ và thấy nốt mụn khô dần, khẽ cạy là mụn bong ra. Xin hỏi, cháu dùng sản phẩm này cùng với thuốc uống thì có được không? (Kiều Anh – Khánh Hòa).

Trả lời: Bạn đang bị trứng, việc dùng eryfluid có thể được, nhưng bạn nên sử dụng cả thuốc đường uống, theo nguyên tắc “trong uống, ngoài bôi” để điều trị mụn hiệu quả hơn. Bạn có thể dùng một số loại thuốc như: thuốc ức chế bài tiết tuyến bã, thuốc kháng sinh toàn thân, kết hợp với một số kem thảo dược bôi ngoài da có nguồn gốc thiên nhiên.

Chiết xuất Neem Ấn Độ có tác dụng tẩy sạch mụn, làm nhân mụn dễ bong ra ngoài, giảm viêm sưng, dưỡng da, làm mờ sẹo, giảm thâm nám, giúp làn da trở nên sáng mịn, mượt mà. Ngoài ra, bạn nên dùng kết hợp một số sữa rửa mặt để rửa sạch bã nhờn, không lạm dụng dùng nhiều mỹ phẩm trang điểm.

Bình luận