Ngứa là một vấn đề gây kích thích da mà người phụ nữ phải đối mặt trong quá trình mang thai. Hiện tượng ngứa thường xuất hiện do vết rạn da. Bên cạnh đó, trong khi mang thai, làn da trở nên khô và nhạy cảm do tăng lưu lượng máu và điều này có thể gây kích ứng và dẫn đến ngứa.

Ngứa khi mang thai thường xuất hiện ở ngực, bụng dưới, đùi và chân- những vùng hay xuất hiện các vết rạn da. Các tình trạng khô da và ngứa bắt đầu trong khi mang thai và tiếp tục cho đến vài tuần sau khi sinh. Bạn có thể tham khảo những lời khuyên sau đây nếu muốn thoát khỏi ngứa khi mang thai và ngăn ngừa vết rạn da:

1.Tránh tắm nước quá nóng vì nó có thể làm khô da và làm tăng cơ hội để cơn ngứa hoành hành. Khi tắm, tốt nhất là bạn nên sử dụng xà phòng nhẹ với kem dưỡng ẩm tự nhiên.

 

Tránh tắm nước quá nóng khi mang thai

2. Tắm bột yến mạch là phương pháp hiệu quả giúp thoát khỏi tình trạng ngứa trong thai kỳ. Vì bột yến mạch có tác dụng nuôi dưỡng làn da và giữ làn da luôn được mịn màng, đủ độ ẩm cần thiết.

3. Bạn có thể thêm một muỗng cà phê baking soda vào nước trong khi đi tắm. Nó sẽ giúp làm dịu và giữ ẩm cho da.

4. Bạn nên lựa chọn chất liệu quần áo thoáng mát, nhẹ nhàng với làn da như cotton. Chất liệu này cũng giúp thấm hút mồ hôi rất tốt nên sẽ hạn chế việc gây ngứa. Linen, polyester hoặc lycra là những chất liệu vải có thể làm cho da khô và ngứa.

5. Hãy dùng tay xoa một cách nhẹ nhàng nếu bạn bị ngứa dữ dội. Bạn nên nhớ rằng, không bao giờ sử dụng móng tay hoặc bất cứ vật đầu nhọn nào để gãi vào vết đỏ trên da vì sẽ làm cơn ngứa càng tăng và gây tổn thương vết rạn da.

 

Dùng tay xoa nhẹ nhàng vùng bụng bầu nếu bị ngứa

6. Xoa vết ngứa hoặc những vùng da khô bằng dầu ô liu hoặc dầu hạnh nhân để làm giảm nguy cơ xuất hiện những vết rạn da. Phương pháp này cũng giúp bạn thoát khỏi tình trạng ngứa khi mang thai.                                        

Hãy thử áp dụng những lời khuyên như trên để thoát tình trạng ngứa cũng như rạn da trong thai kỳ bạn nhé!

 Quỳnh Ngân

Bình luận