Đau mắt đỏ (viêm kết mạc) là một bệnh không quá nguy hiểm nếu biết điều trị, chăm sóc mắt theo hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa. Để bệnh nhanh khỏi, bạn có thể tìm hiểu đau mắt đỏ lây qua đường nào để kiểm soát bệnh, chăm sóc mắt cũng như phòng ngừa bệnh dễ dàng, hiệu quả hơn.

Đau mắt đỏ lây qua đường nào?

Đau mắt đỏ là bệnh lý do virus và dễ lây lan. Theo kinh nghiệm của nhiều người cũng như lời khuyên từ các bác sĩ nhãn khoa, khi biết được đau mắt đỏ lây qua những đường nào, bạn sẽ biết cách chăm sóc mắt, phòng tránh giúp giữ cho mắt sáng khỏe. Với băn khoăn bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào, bạn có thể xác định được một số đường lây lan phổ biến như sau:

đau mắt đỏ 1.jpg

Đau mắt đỏ là bệnh lý dễ lây lan

  • Tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh, qua đường hô hấp, qua nước mắt, nước bọt, bắt tay…
  • Tiếp xúc gián tiếp qua việc cầm, nắm, chạm vào những vật dụng bị nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh (như tay nắm cửa, đồ chơi, nút bấm cầu thang…)
  • Dùng chung vật dụng, đồ dùng cá nhân với người bệnh (như khăn mặt, ly/cốc nước uống, gối…)
  • Sử dụng nguồn nước công cộng dễ bị nhiễm mầm bệnh (ao, hồ, bể bơi)
  • Thói quen dùng tay dụi mắt, sờ vào mũi, ngậm vào miệng…

Cần lưu ý những gì để đau mắt đỏ hạn chế lây lan

Ở những nơi công cộng, bao gồm bệnh viện, trường học, văn phòng làm việc… hoặc những khu vực có mật độ người đông, thường phải tiếp xúc với cự ly gần như bến tàu xe, trên xe bus, chợ… nguy cơ lây lan bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc do virus) là rất cao. Trong vòng một tuần sau khi hết bệnh, viêm kết mạc vẫn có khả năng lây cho người khác. Vì vậy, để phòng bệnh cho cá nhân và tránh lây lan cho người khác, cần giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt, rửa tay kỹ, chú ý thói quen sinh hoạt.

rửa tay.jpg

Rửa tay xà phòng hạn chế lây lan đau mắt đỏ

Đặc biệt đối với các bé, phụ huynh nên nhắc nhở con trẻ không dụi mắt, nhất là khi đang sinh hoạt chung với nhóm bạn. Bên cạnh đó, giữ vệ sinh mắt sạch sẽ mỗi ngày, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Để tránh bị đau mắt đỏ, cần tránh đưa tay bẩn lên mắt, nên đeo kính râm khi ra đường. Sau một ngày lao động có tiếp xúc bụi mắt, sau khi tổng vệ sinh gia đình, cơ quan nên rửa mặt sạch rồi tra vào mắt một vài giọt nước nhỏ mắt Natri Clorid 0,9%, rửa mặt bằng khăn sạch, nước sạch; thường xuyên giặt khăn mặt bằng xà phòng và phơi dưới nắng.

Khi bị đau mắt đỏ, nên làm gì để bệnh không lây cho người khác

Bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bên cạnh đó, khi bị đau mắt đỏ, bạn cần phải làm gì để vừa chăm sóc mắt nhanh khỏi vừa tránh lây lan cho người khác. 

Để phòng ngừa bệnh, cần có ý thức giữ vệ sinh cá nhân tốt (dùng riêng khăn mặt, vật dụng cá nhân); khi mắc bệnh cần được nghỉ ngơi, hạn chế giao tiếp để tránh lây lan cho người khác. Khi có triệu chứng đau mắt đỏ nên đi khám bác sĩ để được chỉ định điều trị. Về nhà, cần dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để bệnh nhanh hồi phục. Không đi học, đi làm khi bị đau mắt đỏ để tránh bệnh lây lan. Tuyệt đối không dùng lại thuốc cũ hoặc dùng chung thuốc với người khác.

dung-khan-mat-1.jpg

Người đau mắt đỏ nên dùng riêng khăn mặt khăn tắm

Có thể thấy rằng, đau mắt đỏ là bệnh lý nhẹ ít gây biến chứng nghiêm trọng nhưng dễ lây lan cho cộng đồng. Theo đó, người bệnh cần được nghỉ ngơi, chăm sóc mắt đúng cách, điều trị cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc nhãn khoa, hạn chế đi lại để tránh lây lan cho cộng đồng. Nếu cần đi lại nên đeo kính râm để mắt bớt bị chói và bảo vệ mắt. Nếu bạn cần tư vấn thêm về tình trạng đau mắt đỏ, hãy bình luận bên dưới để được hỗ trợ ngay nhé

Thanh Mai

Bình luận