Bạn hoặc người thân đang có triệu chứng da bong vẩy, sần sùi, từng mảng, đau rát? Bạn đang khổ sở vì một trong số các căn bệnh ngoài da như vẩy nến, vẩy phấn, bệnh chàm, viêm da cơ địa…? Bạn đang vô cùng thiếu tự tin vào ngoại hình của mình vì làn da bị bệnh mà không biết điều trị như thế nào? Rất nhiều thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia hàng đầu về da liễu giải đáp trong chương trình tư vấn sức khỏe chủ đề TÌM HIỂU VỀ CÁC BỆNH NGOÀI DA CÓ VẨY, phát trên kênh VTV Đà Nẵng vào 9h sáng ngày 21/06/2015 tới đây.

Các loại bệnh ngoài da đang chiếm tỉ lệ lớn trong cộng đồng xã hội. Nguyên nhân gây bệnh vẩy da hiện vẫn chưa được xác định rõ, tuy nhiên nhiều bằng chứng nghiên cứu đã cho rằng có liên quan tới nguyên nhân về yếu tố tự miễn, di truyền, rối loạn nội tiết, yếu tố môi trường… Bệnh ngoài da đã làm ảnh hưởng xấu đến tâm lý, tinh thần, giao tiếp của bệnh nhân. Hơn thế nữa, chữa trị bệnh ngoài da rất phức tạp, thường kháng trị hoặc dễ tái phát.

Các bệnh vẩy da rất đa dạng, là tên gọi dùng để mô tả những nhóm bệnh có triệu chứng tương đồng nhau như: bệnh vẩy nến, bệnh á sừng, bệnh vẩy phấn hồng, chàm, vẩy phấn trắng… các triệu chứng đó là trên da xuất hiện những mảng bám, bong da, dày sừng, màu sắc không bình thường (trắng, hồng, xám xù xì…)  thường bong tróc, dầy cộm. Các bệnh này còn có chung cơ chế bệnh sinh đó là: rối loạn miễn dịch ở các mức độ khác nhau, cùng thể hiện trên da và có liên quan đến yếu tố gia đình (di truyền). Các bệnh vẩy da nhìn chung ít gây nguy hiểm, không lây nhưng ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ, khả năng giao tiếp…  tự ti, mặc cảm, dễ thu mình trong các mối quan hệ xã hội. Hơn nữa, những bệnh này thường bị nhầm sang các bệnh lây nhiễm và trở thành cơn ác mộng dai dẳng, gây tâm lý chán nản, căng thẳng… khiến bệnh càng nặng thêm.

Vẩy da trên da đầu bệnh nhân

Làm thế nào để tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này, có phương pháp điều trị nào giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh- điều khiến nhiều bệnh nhân lo lắng? Để điều trị các bệnh vẩy da, vẩy nến, bác sĩ có thể cho bệnh nhân dùng thuốc điều trị như axit salicylic, corticoid, thuốc chuyên trị như methotrexate… Tuy nhiên, việc sử dụng các thuốc này từ trước đến nay đều gây tác dụng phụ nên cần sự theo dõi nghiêm ngặt của bác sĩ điều trị.

Một xu hướng mới đang được các bác sĩ và chuyên gia lựa chọn như một phương pháp an toàn khi điều trị cho bệnh nhân vẩy da, đó là sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, an toàn, ít gây tác dụng phụ. Phương pháp điều trị mới này có ưu và nhược điểm như thế nào sẽ được BS Nguyễn Hoàng Liên- Giám Đốc Trung Tâm Da Liễu Quảng Năm và BS Lê Văn Nhân- Phó khoa ngoại phụ- BV Y học cổ truyền Đà Nẵng giải đáp giúp quý vị trong chương trình trực tiếp trên kênh VTV Đà Nẵng vào 9h-10h Chủ nhật 7/7/2015 tới đây. Trân trọng mời quý vị khán giả chú ý đón xem.

 

Bình luận